Các dạng lỗi cần cứu dữ liệu ổ cứng – Thegioilaptopcu.com.vn

Các dạng lỗi cần cứu dữ liệu ổ cứng

Ổ cứng là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống vận hành của máy tính. Trong quá trình sử dụng có rất nhiều lỗi khác nhau xảy ra với ổ cứng khiến dữ liệu bị mất, bị xóa không lí do. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn những dạng hư hỏng cần cứu dữ liệu ổ cứng.

1 - Hư hỏng ổ cứng lỗi vật lý

Tình trạng, nguyên nhân

Có nhiều sự cố xảy ra với ổ cứng khiến mất nhiều dữ liệu đột ngột cùng lúc. Có thể lí do đến từ phía con người hoặc đến do thiên tai bên ngoài như bão, động đất hay lũ lụt...Cấu tạo ổ cứng có khả năng chịu đựng được một vài tác động hư hại nhất định về mặt cơ khí như bị treo đầu hoặc sự cố lỗi phần động cơ...Nếu ổ cứng bị lỗi do vật lý ít chịu mất mát dữ liệu nhất với một số tình huống nhất định các cấu trúc logic của hệ thống tập tin bị hư hỏng. Với mọi lỗi dù lớn  hay nhỏ đều cần nhanh chóng cứu dữ liệu ổ cứng tránh thiệt hại lớn nhất có thể xảy tới.

Lỗi ổ cứng vật lý có thể tới trong rất nhiều trường hợp khác nhau. Ví dụ như lúc bạn mở ổ cứng ở điều kiện môi trường bình thường sẽ gặp khả năng cao bụi bẩn bám quá nhiều và chúng sẽ là lí do khiến kẹt phần đĩa và đầu đọc ghi làm cho bộ phận này dễ bị treo, tổn hại lớn trong quá trình khôi phục. Đặc biệt yêu cầy tay nghề của kỹ thuật viên phải cao, giàu kinh nghiệm mới có khả năng cứu dữ liệu còn không sẽ khiến tình trạng tồi tệ hơn. Do đó, bạn cần tìm hiểu người thợ sửa chữa, hay công ty phục hồi dữ liệu ổ cứng về tay nghề hay sự uy tín trước khi trao ổ cứng của bạn cho họ.

Cách phục hồi

Kỹ thuật phục hồi: Có nhiều phương pháp phục hồi dữ liệu ổ cứng có thể lấy lại dễ dàng, có thể phải thay bộ phận phía trong ổ cứng. Đây là cách hiệu quả nhất để khôi phục lại ổ cứng tuy nhiên vẫn còn trường hợp gặp lỗi logic còn lại.  Một quy trình tạo ảnh đĩa chuyên được sử dụng để khôi phục lại tất cả các bit có thể đọc được từ bề mặt. Toàn bộ hình ảnh này sẽ được lưu vào thiết bị tin cậy, phần hình ảnh này sẽ qua quá trình phân tích một cách an toàn đối với hư hỏng ổ cứng do lỗi vật lý và có thể sẽ cho phép nhiều hệ thống tập tin gốc được xây dựng lại.

Sửa chữa phần cứng: Lỗi sửa phần cứng thường gặp nhất là thay mạch PCB từ ổ cứng khác còn hoạt động sang ổ cứng bị lỗi. Cách làm này sẽ chỉ thực sự phù hợp với những đời ổ cứng trước 2003.Hư hỏng ổ cứng do phần cứng trong từng trường hợp có thể sửa hoặc thay thế bộ phận khác.

2.Hư hỏng ổ cứng lỗi logic

Phân vùng ổ cứng và hệ thống tập tin, phương tiện bị lỗi

Có nhiều tình huống, phần data trên ổ cứng được đọc do lỗi từ bảng phân vùng hay do hệ thống của tệp tin, sự cố từ các phương tiện.Cách cứu dữ liệu ổ cứng thường được dùng hiệu quả là thực hiện sửa chữa bảng phân vùng cho ổ cứng hay hệ tập tin bằng các phần mềm chức năng như Testdisk hoặc M3 RAW Drive Recovery có thể giúp thiết bị phương tiện khắc phục lỗi hay hình ảnh dữ liệu thô và bảng phân vùng, hệ thống tập tin hư hại. Cách làm này thường được dùng cho những người ít chuyên môn, chỉ dùng được công cụ đơn giản còn những sự cố lớn hơn cần tới đội ngũ kỹ thuật viên có kinh nghiệm để tránh hỏng hóc liên quan.

Ghi đè dữ liệu

Trường hợp dữ liệu bị ghi đè lên một đĩa cứng thường sẽ nhận được giả định rằng không khôi phục được data nữa.  Bạn cần biết rõ tình trạng ổ cứng rắn SSD ghi đè dữ liệu khác với ổ cứng HDD, và ổ SSD thường khôi phục dữ liệu dễ dàng hơn. Thường các loại ổ SSD dùng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu, dùng tham chiếu địa chỉ logic.  Sau khi lớp đèn flash đã sửa ở một vùng nào đó cửa việc ghi chép dữ liệu sẽ được thực hiện ở 1 vị trí khác cập nhật vị trí ghi các dữ liệu mới xuất hiện ở mục tiêu LBA. Điều này làm cho việc phục hồi dữ liệu đơn giản hơn.

Sử dụng phần mềm cứu dữ liệu

Một số phần mềm phổ biến như Recuva, Undelete plus, Getdataback, Recovery,… Muốn sử dụng các phần mềm này bạn phải chắc chắn mình am hiểu nếu không sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đồng thời không phải trường hợp nào cũng dùng được những phần mềm này hiệu quả.

Sử dụng dịch vụ cứu dữ liệu chuyên nghiệp

Đây là cách an toàn nhất cho thiết bị của bạn và khả năng lấy lại dữ liệu cho ổ cứng tốt nhất. Tại các địa chỉ sửa chữa uy tín như Thế giới laptop cũ sẽ có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm cùng nhiều trang thiết bị hiện đại, phòng lab cứu dữ liệu chuyên dụng để đảm bảo, vì việc mở ổ cứng phải thực hiện trong điều kiện đặc biệt.

Trên đây là những thông tin cụ thể về nguyên nhân cũng như một số cách cứu dữ liệu ổ cứng cơ bản nhất. Nếu bạn cần sự trợ giúp có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
images