Mách bạn cách cứu data bị xóa hay bị định dạng lại – Thegioilaptopcu.com.vn

Mách bạn cách cứu data bị xóa hay bị định dạng lại

Trong quá trình sử dụng máy tính có rất nhiều sự cố hi hữu đến nực cười xảy ra cụ thể như tự tay xóa các dữ liệu mà mình đang cần dùng tới. Vậy khi gặp tình huống này phải xử lý như thế nào và có cách cứu data bị xóa như thế nào nhanh, chính xác nhất? Cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây

1 - Kiểm tra lại xem tập tin đó đã thực sự bị xóa?

Bạn cần kiểm tra lại xem tệp tin đó mình có chọn xóa vĩnh viễn hay không. Tìm lại trong thùng rác của máy tính Recycle. Thùng rác có thể tìm hộp tìm kiếm ở góc trên bên phải của cửa sổ, có thể giúp đỡ nếu bạn có rất nhiều các tập tin trong Recycle Bin của bạn.Chú ý rằng nếu máy tính của bạn có cài sẵn chương trình CCleaner để xóa sạch thùng rác sẽ là nguyên nhân ngăn chặn bạn muốn khôi phục bất cứ tập tin nào có trong đó.

Khi muốn cứu data bị xóa mà các data được lưu tại vùng đám mây khác nhau như Dropbox, Google Drive, hoặc SkyDrive bạn chỉ cần nhập mật khẩu đăng nhập vào rồi kiểm tra tập tin mình cần, chắc chắn tập tin đó vẫn còn trên sao lưu đám mây của máy.

Còn bạn không tìm thấy tập tin nhưng không chắc chắn là mình đã xóa bỏ nó đi chưa hãy nhấn vào phần tìm kiếm ở Windows Explorer hoặc File cửa sổ Explorer. Biết đâu có trường hợp bạn đã di chuyển nó sang vị trí lưu khác nhưng không nhớ.

2- Kiểm tra bản sao lưu – Backup của bạn nếu có

Bạn cần tạo thói quen sao lưu thường xuyên hơn các dữ liệu quan trọng với mình. Đây là cách giúp bạn hạn chế việc đánh mất các tập tin mình cần. Tại hệ Windows đều hỗ trợ các công cụ sao lưu cần thiết. Trước phiên bản công cụ của Windows 7 có thể đã tạo ra một bản sao lưu của tập tin của bạn, ngay cả khi bạn để mặc định và không thiết lập bất cứ điều gì.

Muốn tiến hành kiểm tra các phiên bản trước, chuyển chúng tới tệp bạn muốn chỉ cần nhấn vào chuột phải rồi chọn Restore là được. Bạn có thể xem bản sao lưu đã được tạo ra và nhấn vào nút Open để mở chúng – bạn có thể tìm thấy một bản sao lưu của tập tin quan trọng của bạn.

Tìm và xác định rõ được ổ đĩa bạn đang có thuộc dạng ổ HHD hay SSD. Tới đây khi đã xác định đúng được file xóa, không thể quản lý phần tập tin khôi phục chỉ còn 1 cách là sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu.

Việc bị mất dữ liệu từ 2 dạng ổ cứng HDD và SSD là hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn thực hiện ấn nút xóa tệp tin ở một ổ cứng HDD, phần data đó không bị xóa tức thì chỉ đơn giản là không có con đường chỉ tới nơi cất dữ liệu. Toàn bộ dữ liệu sau đó khả năng cao bị ghi đè, chúng có được quét các ổ đĩa cứng cho dữ liệu còn lại và khôi phục các file đã xóa chưa được ghi đè.

Với ổ cứng SSD bị xóa tập tin chúng sẽ bị xóa bỏ ngay tức thì với lệnh TRIM giúp cho việc giải phóng được không gian bộ nhớ nhanh nhất. Đồng nghĩa với việc bạn sẽ không có cách nào nếu muốn khôi phục dữ liệu ị xóa từ ổ đĩa trạng thái rắn – một khi nó đã biến mất, nó đã biến mất.

Cách an toàn nhất để phục hồi một tập tin bị xóa

Muốn cứu data bị xóa an toàn nhất đầu tiên phải tắt máy tính, tháo bỏ phần ổ cứng tới một thiết bị mới là tốt nhất.  Trường hợp bạn cần xóa tập tin đồng thời vẫn muốn dùng máy tính kể cả trường hợp bạn cài các ứng dụng khô phục, nó có thể là một chương trình trên máy tính của bạn có thể ghi vào đĩa cứng và dữ liệu có thể ghi đè lên dữ liệu tập tin bị xóa trên ổ cứng của bạn.

Khi máy tính đã được tắt, bạn vẫn nên chạy lại từ đĩa CD khôi phục lại CD hay USB hay tháo ổ đĩa cứng từ máy tính hoàn toàn và đặt nó vào một máy tính khác như là một ổ đĩa thứ cấp. Đây là cách tốt nhất hạn chế được tình trạng bị ghi đè dữ liệu trên ổ đĩa.

Dùng tới các ứng dụng khôi phục bên ngoài giúp quét lại toàn bộ ổ đĩa có khả năng sẽ tìm lại được tập tin bị xóa đi. Với những  trường hợp tập tin mới bị xóa, chúng chưa được ghi vào ổ đĩa khả năng cao sẽ khôi phục lại được. Nếu bạn xóa các tập tin cách đây hai tuần và đã được ghi vào ổ đĩa khá một chút, nó rất không chắc rằng các tập tin sẽ được phục hồi.

Thao tác trên bằng cách sử dụng công cụ  ntfsundelete và PhotoRec để thực hiện điều này từ một đĩa  live CD Ubuntu hoặc ổ đĩa USB.

Phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp

Với những tập tin, data quan trọng bạn cần cẩn thận hơn trong việc khôi phục lại chúng. Trước hết nên  tắt điện của máy tính ngay lập tức nếu nó chưa tắt.Còn trường hợp máy đang hoạt động, data có thể được ghi vào ổ cứng của mình và cơ hội ít hơn bạn sẽ phải khôi phục nó.

Dịch vụ phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp thỏa thuận với tất cả mọi thứ từ chết ổ cứng cần được tháo rời để phục hồi dữ liệu cho các tập tin bị xóa và ghi đè. Đây là lựa chọn an toàn nhất giúp bạn xử lý được việc mất dữ liệu nhanh chóng khi có sự trợ giúp từ nhân viên kỹ thuật.

Bạn có thể tìm tới Thế giới laptop cũ để nhận được tư vấn và yên tâm về chất lượng sửa chữa uy tín số 1 tại Hà Nội hiện nay.

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
images