Hướng dẫn cách tháo laptop đúng kỹ thuậto laptop đúng kỹ thuật – Thegioilaptopcu.com.vn

Hướng dẫn cách tháo laptop đúng kỹ thuật

Chiếc máy tính yêu quý của bạn bỗng một ngày chậm chạp hơn, nóng ran máy và tiếng quạt, động cơ kêu rất to. Hiện tượng này do rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tuy nhiên việc để máy bụi bẩn quá lâu trong thời gian dài là lí do chủ yếu khiến máy gặp tình trạng trục trặc. Mình xin hướng dẫn các bạn cách tháo laptop cần cho bạn nào muốn tự vệ sinh máy ở nhà.Các bạn có thể tham khảo ở video sau:

Quy trình tháo laptop chung qua các bước như sau:

1 - Tháo pin

2 - DVD, HDD

3 - Card wifi, bluetooth

4 - Lắp trên bàn phím

5 - Keyboard

6 - màn hình

7 - Quạt CPU

8 - VGA card ( nếu có )

9 - mainboard

Các bước tháo máy cần thực hiện:

- Thực hiện tháo tất cả các con ốc trên máy như hình sau:

- Tiếp tới bạn tháo ốc ở phần khau HĐ, ODD để lấy được hai bộ phận này ra rồi tháo phần cable nguồn khỏi chỗ tiếp xúc trực tiếp với main máy.

Chú ý trước khi bắt đầu tháo cần chuẩn bị đầy đủ các loại khay đựng cần thiết để phân loại được từng loại ốc sao cho không bị nhầm lẫn khi lắp lại. Phân chúng theo từng bộ phận riêng hoặc phân loại dựa vào kích thước. Cách làm này giúp bạn không đánh mất bất kì con ốc nào cũng như không lẫn vị trí lắp của chúng trên mát.

- Tiếp tục tháo con ốc dùng để cố định ODD, rồi kéo nhẹ nhàng ra khỏi máy

- Tiếp tục tới 2 con ốc dùng cố định HĐ rồi kéo chung theo chiều ngược kim đồng hồ và nhấc bổng chúng lên khỏi máy là được.

- Nhấc cable nguồn lên cần đảm bảo 100% các con ốc đã được tháo hoàn tất.

Làm tới đây coi như xong được 40% công việc cách tháo laptop. Tiếp theo bạn thực hiện tháo phần tản nhiệt, chúng được giữ với con ốc ở CPU và phần VGA. Sau đó phải nhấc quạt lên để vừa vệ sinh vừa tra dầu vào. Chú ý cách quạt rất dễ gẫy nếu bạn lắm chặt quá, nên nhẹ nhàng vừa đủ lực là bạn sẽ nhấc được quạt ra khỏi thân ngay lập tức.

Khi tháo máy tính xong lúc lắp bạn chỉ cần thực hiện đúng quy trình theo thứ tự ngược lại là được. Nhưng cần lưu ý kỹ phần tản nhiệt cần thực hiện lắp dây nguồn trước rồi mới được vặn ốc vít. Có rất nhiều tình trạng chỉ vặn ốc vít vào mà quên không thực hiện lắp dây nguồn của quạt chip vào khiến quạt tản nhiệt không hoạt động khi thực hiện xong.

Một số chú ý cần biết khi tiến hành tháo máy tính

- Đầu tiên cần chắc chắn rằng bạn đã tắt toàn bộ các nguồn điện cấp vào máy như điện nguồn, pin hoặc rút sạc khi bạn đang sạc máy.

- Cần chuẩn bị các dụng cụ chuyên dùng chống sốc điện cho máy để thiết bị không gặp hiện tượng hỏng hóc đặc biệt vào thời tiết mùa đông khô lạnh.

- Đồ nghề cần phải có là 1 bộ tháo lắp đa năng cho tất cả các loại ốc khác nhau, 2 cạnh, 4 cạnh, lục năng, cỡ to, cỡ nhỏ….

- Nếu bạn mua máy mới và vẫn còn trong thời gian bảo hành hãy tìm tới các trung tâm bán máy bạn mua để được họ tháp lắp vệ sinh chuyên nghiệp hơn.Còn bạn tự ý tháo máy rất có thể sẽ không được hưởng bảo hành sau đó nữa.

Một số sai lầm thường gặp khi tháo lắp laptop

-  Nhầm lẫn cáp nguồn?

Phần cáp nguồn này chính là sợi dây dùng để nối nguồn với các phần khác có trong thùng máy như phần màn, main hoặc ổ cứng. Hiện nay được dùng nhiều nhất là dạng cáp 8pin. Cáp nhỏ hơn là loại 6 pin – chân và 2 chân dành PCIe để cắm vào VGA rời, khi ghép lại cũng sẽ tạo thành cái 8 pin. Và các bạn nhớ để ý kỹ, đừng nhầm lẫn ở bước này.

-  Cắm VGA rời nhầm khe?

VGA duy nhất phải cắm đúng khe của PCI tại main. Tại phần bo mạch chủ của mỗi máy đều có ghi rõ ràng vị trí cắm của chúng bạn cần chú ý thực hiện cắm đúng vị trí tránh sự cố về sau sử dụng. 1 mẹo nữa để biết chính xác khe PCI Express là ở cuối rãnh thường có 1 cái lẫy, ngàm đề cố định card đồ họa sau khi gắn vào, các rãnh PCI khác thường không có.

-  Gắn sai dây tín hiệu của nút bật tắt, nút khởi động lại:

Thường những người ít mắc lỗi này là các thợ chuyên nghiệp hoặc những bạn rất rành về máy móc công nghệ mới phát hiện được. Thường phần nút bật tắt , phần cổng USB hay bộ phận đèn LED đều có chung khu vực do đó và tùy vào từng mainboard mà nhà sản xuất lại có quy định về những tín hiệu này khác nhau. Để tránh lỗi này bạn cần đọc sách mainboard, hoặc nhìn vào màu sắc, tín hiệu tương ứng của chân

-  Không cắm chặt dây cáp nguồn?

Dây chân cáp nguồn không được cắm chắc chắn sẽ khiến máy có quạt nguồn bật nhưng màn không nhận tín hiệu. Bạn cần kiểm tra lại vị trí đầu nối của chúng xem mình đã cắm chắc chắn chưa.

Trên đây là hướng dẫn chi tiết nhất về cách tháo laptop cũng như những lỗi thường gặp cần tránh khi lắp lại máy. Nếu bạn cần hỗ trợ có thể tìm tới thegioilaptopcu.com.vn để được tư vấn

Scroll

Sản phẩm này đã hết hàng!

x

Thêm vào giỏ hàng thành công

x

Chức này cần phải cài thêm App Wishlist

x
images